Thuế quan ăn vào lợi nhuận, hàng loạt các công ty theo...

Thuế quan ăn vào lợi nhuận, hàng loạt các công ty theo nhau rút khỏi Trung Quốc

781
SHARE

Với mức thuế quan leo thang, ăn mòn vào lợi nhuận, một số công ty Châu Á đang hoạt động tại Trung Quốc, điển hình là các công ty trong lĩnh vực máy móc và thiết biệt điện tử của Đài Loan, Nhật Bản đang có xu hướng bán lại công ty của mình hoặc chuyển sản xuất về nước để tránh thuế nhập khẩu hàng hóa.

Cuộc chiến thương mại khốc liệt giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài hơn một năm nay và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cả hai bên đều áp đặt nhiều đợt thuế quan đối với hàng tỷ USD giá trị của các mặt hàng để trừng phạt đối phương. Vào Chủ Nhật vừa qua, Trung Quốc và Mỹ lại vừa mới áp dụng thêm một vòng thuế quan khác lên hàng nhập khẩu còn lại của hai bên.

Theo báo cáo của Nomura cho biết, hậu quả của cuộc xung đột thương mại Mỹ – Trung đã khiến cho Đài Loan được hưởng lợi nhiều nhất do các công ty tại Trung Quốc đang có xu hướng dịch chuyển sang Đài Loan.

Xu hướng di dời việc sản xuất về quê nhà

Nomura đã trích dẫn báo cáo của Bộ Kinh tế Đài Loan rằng: “khoảng 40 công ty Đài Loan hoạt động tại Trung Quốc đang tìm cách di dời việc sản xuất trở lại quê hương của mình.”

Các nhà chức trách Đài Loan đã và đang thúc đẩy sáng kiến “Đầu tư Đài Loan” nhằm mục đích thu hút các công ty trờ về nước. Theo chương trình này, các công ty có thể được vay vốn với chi phí thấp để trang trải chi phí cho việc di dời công ty.

Ví dụ như nhà sản xuất bảng mạch máy tính của Đài Loan – Flexium và Quanta đang di chuyển công ty của mình về quê nhà, SK Hynix – nhà sản xuất chip lớn thứ hai thế giới cũng đang tìm cách di dời việc sản xuất một số bộ phận nhất định về Hàn Quốc.

Theo thông tin của Nomuara, đối với các công ty Nhật Bản, Mitsubishi Electric đang di chuyển sản xuất các thiết bị phục vụ cho thị trường Mỹ ở Đại Liên, Trung Quốc sang tỉnh Nagoya, Nhật Bản. Nhà sản xuất máy Toshima Machine và Komatsu cũng đang lên kế hoạch cho các động thái tương tự.

Nomura đã lưu ý rằng, các công ty của Mỹ và Đài Loan chiếm hơn một nửa số công ty đang có kế hoạch di dời sản xuất khỏi Trung Quốc.

Theo thông báo của Tổng thống Mỹ – Donald Trump, ông đã yêu cầu các công ty của Mỹ phải chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Vào ngày 23 tháng 8, ông Trump đã thông báo trên Twitter rằng, các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc ngay lập tức phải tìm kiếm một nơi sản xuất khác thay thế cho Trung Quốc hoặc có thể quay về nước mình để sản xuất.

Ba lĩnh vực đang di dời khỏi Trung Quốc nhiều nhất là điện tử, tiếp theo là may mặc, giày dép, túi xách và sau đó là thiết bị điện.

Nomura cho biết “Đây không chỉ là sự chuyển hướng thương mại ngắn hạn, mà việc chuyển hướng thương mại mang tính chất trung hạn cũng đã bắt đầu”.

“Tuy nhiên, thuế quan không phải là lý do duy nhất dẫn đến những động thái này. Một số công ty hoạt động tại Trung Quốc còn nói rằng rủi ro về an ninh mạng cũng chính là một lý do để khiến họ di dời việc sản xuất của mình.”, những nhà kinh tế học Nomura đã cho biết thêm.

Người hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Các nền kinh tế được hưởng lợi lớn nhất từ cuộc chiến này chủ yếu là những nước Châu Á mà nổi bật nhất là Việt Nam, Đài Loan và Thái Lan. Ngoài ra, Mexico cũng là một quốc gia ngoài Châu Á được hưởng lợi khá lớn từ cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung này.

Theo phân tích của Nomura, Việt Nam là nền kinh tế duy nhất thu hút được các công ty từ cả hai lĩnh vực. Thứ nhất là lĩnh vực có giá trị gia tăng thấp như hàng may mặc và hàng tiêu dùng. Thứ hai là lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như điện tử.

Còn Mexico phần lớn được hưởng lợi ích từ các lĩnh vực điện tử và thiết bị điện.

Tại sao nên học tin học văn phòng tại Trung tâm Kế toán – Tin học ATC

Trung tâm Kế toán – tin học ATC là Trung tâm đào tạo Tin học văn phòng chất lượng nhất ở Thanh Hóa hiện nay.

ATC chủ yếu đào tạo tập trung vào phần thực hành với giáo trình thực hành đầy đủ và sát với thực tế.

Giáo viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, phong cách giảng dạy nhiệt tình, hòa đồng và vui vẻ.

Dạy theo phương pháp cầm tay chỉ việc đến khi thành thạo

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH TIN HỌC VĂN PHÒNG TẠI ATC

  1. Phần tin học văn phòng Word

+ Giới thiệu tổng quan về Word

+ Hướng dẫn sử dụng Unikey

+ Soạn thảo, định dạng font chữ, cỡ chữ chuẩn

+ Chèn bảng biểu, sơ đồ, hình ảnh…

+ Tạo thư mời và một số tính năng nâng cao

+ Căn chỉnh lề và in ấn

  1. Phần tin học văn phòng Excel

+ Giới thiệu tổng quan về excel

+ Tạo bảng tính, định dạng bảng tính

+ Học sử dụng hàm, liên kết các hàm

+ Chèn tranh ảnh, biểu đồ…

+ Lọc dữ liệu, kết xuất dữ liệu

+ Căn chỉnh và in ấn

  1. Phần tin học văn phòng Powerpoint

+ Làm quen với powerpoint

+ Tạo slide, thiết kế slide đẹp

+ Chèn hình ảnh, bảng biểu, sơ đồ trong slide

+ Tạo hiệu ứng cho slide, tạo thao tác tự động

+ Trình chiếu powerpoint

  1. Phần kỹ năng liên quan đến internet

Tìm kiếm dữ liệu trên internet, lập email, gửi email, dữ liệu đám mây….

* Thời gian học: Tất cả các ngày trong tuần

Sáng 8h – 11h, Chiều từ 14h – 17h, Tối từ 18h30 00 – 21h

(Thời gian học do học viên tự linh động, học viên rảnh lúc nào đến học lúc đó, không cố định giờ)

* Cam kết: Không giới hạn thời gian học, Học viên học đến khi thành nghề.

Liên hệ và đăng ký học tại:

Trung tâm đào tạo tin học ở Thanh Hóa

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO ATC

 

Địa chỉ: Số 89 Đại Lộ Lê Lợi – P.Đông Hương – TP Thanh Hóa ( cách Bưu Điện tỉnh Thanh Hoá 500m về hướng đông, hướng đi BigC).

Tel:  0948 815 368 – 0961 815 368

Website:

 

 

 

SHARE

NO COMMENTS

Comments are closed.