Thuế của ông Trump đang bóp nghẹt ngành nội thất Mỹ

Thuế của ông Trump đang bóp nghẹt ngành nội thất Mỹ

108
SHARE

Thuế của ông Trump đang bóp nghẹt ngành nội thất Mỹ

Nhiều công ty Mỹ còn chưa vượt qua khó khăn với đợt áp thuế 10% năm ngoái thì đã phải chịu thêm thuế cao hơn gấp đôi năm nay.

Ông đang tìm cách giảm bớt phần nào chi phí từ việc Mỹ nâng thuế với hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%. “Tôi không có lựa chọn nào khác. Việc rà soát lại 5.000 sản phẩm hiện tại để xem cái nào từ Trung Quốc là quá khó”, ông nói.

Tuần này, ông Trump lại tuyên bố áp thuế 5% với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico. Đến tháng 10, thuế này sẽ lên 25% nếu các điều kiện của ông về siết nhập cư không được thỏa mãn. Đây lại là một đòn giáng mới vào việc kinh doanh của O’Brien. “Tôi chẳng biết nên làm gì với tin này nữa”, ông nói.

Đồ nội thất trong showroom của Delta Children. Ảnh: Reuters

Đồ nội thất trong showroom của Delta Children. Ảnh: Reuters

O’Brien không phải là người duy nhất mắc kẹt trong mớ hỗn độn mà các chính sách thương mại của ông Trump tạo ra. Hàng chục hãng bán lẻ, sản xuất nội thất khác tại Mỹ đã phải áp dụng nhiều biện pháp để giảm thiểu ảnh hưởng từ thuế nhập khẩu, gây ra bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cũng như O’Brien, một số đã phải tăng giá. Số khác cho biết đã hủy hoặc hoãn các đơn hàng. Số còn lại thắt chặt các điều khoản trong hợp đồng, chuyển hướng nguồn cung và đàm phán các cách để chia sẻ chi phí với nhau.

Năm ngoái, khi Mỹ áp thuế 10% với đồ nội thất và nhiều mặt hàng nhập khẩu khác từ Trung Quốc, một số hãng kinh doanh và sản xuất đã thống nhất chia sẻ chi phí. Hãng sản xuất sofa Manwah Holdings (Thâm Quyến, Trung Quốc) mỗi năm xuất khẩu 470 triệu USD hàng hóa cho các hãng bán lẻ tại Mỹ. Họ đồng ý chịu 5% thuế nhập khẩu.

Còn giờ, khi thuế lên 25%, Manwah phải đàm phán lại với các khách hàng. “Mức chia sẻ cụ thể sẽ tùy vào thỏa thuận với từng hãng bán lẻ”, người phát ngôn của công ty – Kevin Castellani cho biết.

Tuy nhiên, những thỏa thuận thế này thường chỉ áp dụng được với các công ty lớn. Trong ngành bán lẻ nội thất quy mô 114 tỷ USD của Mỹ, rất nhiều doanh nghiệp đang lao đao vì chi phí tăng vọt.

Jeff Child – Giám đốc RC Willey Home Furnishings thuộc Berkshire Hathaway đã phải hủy một đơn hàng ghế da và sofa sau khi một nhà cung cấp Trung Quốc từ chối chia sẻ chi phí. Không thể tăng giá với cả 12 cửa hàng trong chuỗi, Child đã hủy đơn hàng 15 container trị giá hơn 300.000 USD.

Trước đây, nhiều nhà cung cấp tại Trung Quốc của họ đồng ý chia nửa thuế nhập khẩu 10%. Nhưng hiện tại, 25% là quá sức.

Với một số công ty, giải pháp là tìm đến các nhà cung cấp khác ngoài Trung Quốc. Manwah đang tăng hơn gấp đôi quy mô nhà máy ở Việt Nam. Hiện mỗi tháng, nhà máy này xuất xưởng 1.000 container.

Hàng nội thất Trung Quốc mà các hãng bán lẻ như IKEA, Home Depot và Target nhập khẩu vào Mỹ đã giảm 13,5% trong quý I. Sự sụt giảm này được bù lại phần nào nhờ nhập khẩu từ Việt Nam tăng 37,2% và Đài Loan (Trung Quốc) tăng 19,3%, theo số liệu từ S&P Global Market Intelligence.

Dù vậy, chiến lược này cũng không phải không có rủi ro. Lao động tại các nước thay thế không nhiều kinh nghiệm như Trung Quốc. Chi phí vận chuyển và cơ sở vật chất cũng không bằng. Đây là điều Harvey Karp – Giám đốc Happiest Baby lo ngại. “Sản phẩm của chúng tôi rất phức tạp, không thể cứ chuyển sản xuất sang Việt Nam, Indonesia hay Ấn Độ là xong được”, ông nói.

Thuế 25% sẽ khiến công ty của Karp khó tồn tại. Vì ngay cả với giá hiện tại, nhiều bậc phụ huynh đã cho rằng sản phẩm cho trẻ em của công ty ông rất đắt đỏ rồi.

Các mặt hàng giá trị lớn, như sofa hay bàn ăn sẽ có cú sốc giá lớn. Hơn thế nữa, đồ nội thất không phải đồ ăn và người tiêu dùng không nhất thiết phải mua. Epperson – Giám đốc Mann, Armistead & Epperson cho biết không công ty nào trong ngành này có biên lợi nhuận đủ để chịu mức thuế 25%.

Hãng sản xuất Delta Children đã nâng giá 3% khi Mỹ mới áp thuế 10% với hàng Trung Quốc. Nhưng doanh thu của họ vẫn giảm 8 – 10 triệu USD vì các hãng bán lẻ ngừng nhập hàng, Joe Shamie – Giám đốc công ty này cho biết.

Hiện tại, khi họ chỉ vừa mới vượt qua giai đoạn khó khăn, ông Trump lại nâng thuế lên 25%. Một số hãng bán lẻ đã hủy đơn hàng. “Các hãng bán lẻ sợ rằng người tiêu dùng sẽ không đủ khả năng mua sản phẩm. Giá cũi, giường trẻ em hay ghế ngồi trên ôtô sẽ tăng 25%, có khi còn tăng nữa. Người Mỹ bình thường không đủ tiền đâu”, Shamie kết luận.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra từ tháng 7/2018 với việc Mỹ áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng. Qua nhiều vòng, Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa với 110 tỷ USD.

Đầu tháng 5, sau một thời gian hai bên “đình chiến” và đi đến đàm phán, Mỹ đột ngột nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh đã thay đổi các cam kết. Sau đó, Trung Quốc cũng trả đũa bằng việc nâng thuế với phần lớn trong nhóm 60 tỷ USD hàng Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái. Căng thẳng hiện tiếp tục lên cao khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách “đen”, cấm mua các bộ phận và linh kiện từ Mỹ.

Kế toán dành cho người chưa biết tại Thanh Hóa

Học kế toán thực tế tại Thanh Hóa

Học kế toán thuế ở Thanh Hóa

Khóa học Kế toán này được thiết kế dành riêng cho các học viên chưa từng học về kế toán. Các bạn có thể là:

Sinh viên của các ngành nghề  khó xin việc sau khi ra trường bởi vì ngành nghề các bạn học trong trường đại học, cao đắng khi ra trường không còn phù hợp với xu thế hiện tại nữa.

Bạn mới tốt nghiệp THCS hoặc PTTH và chưa từng tiếp xúc với bất kỳ một chuyên ngành học nào đó?

Hoặc bạn đang đi làm một công việc nào đó không liên quan về kế toán nhưng đang muốn chuyển sang nghề kế toán.

  1. NỘI DUNG KHÓA HỌC KẾ TOÁN CHO NGƯỜI CHƯA TỪNG HỌC

Phần 1: Học nguyên lý kế toán

Tại sao lại phải học nguyên lý kế toán. Bời nó là cơ sở ban đầu cho bạn nắm chắc được các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, cách định khoản, để khi đi làm thực tế nhìn một hóa đơn chứng từ nào bất kỳ tại mọi loại hình doanh nghiệp bạn cũng đã biết đưa hóa đơn, chứng từ này vào phân hệ nào?

– Chương 1: Nguyên lý kế toán chung

– Chương 2: Mua hàng

– Chương 3: Bán hàng và các khoản giảm trừ doanh thu

– Chương 4: Về tài sản cố đinh

– Chương 5: Kế toán về công cụ dụng cụ

– Chương 6: Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương

– Chương 7: Kế toán công nợ

– Chương 8: Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm

– Chương 9: Các bút toán về kết chuyển

– Chương 10: Phần tổng hợp chung

Phần 2: Học kê khai thuế

Kê khai thuế là một công việc mà mọi kế toán cần phải biết. Tuy nó không khá phực tạp nhưng nó cần có những nguyên tắc riêng khi kê khai và đòi hỏi cần có kỹ năng, kinh nghiệm.

– Hướng dẫn cách cài đặt phầm mềm HTKK mới nhất, khai báo các thông tin cần thiết

– Thực hành lập tờ khai thuế GTGT, TNCN theo tháng và quý. Khai bổ sung..

– Thực hành lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng và quý.

– Thực hành lập báo cáo quyết toán thuế TNCN, TNDN cuối năm.

– Thuế thu nhập cá nhân: đăng ký MST, chứng từ khấu trừ thuế, gia cảnh, quyết toán TNCN,..

– Hóa đơn: hướng dẫn lập, thông báo phát hành, hóa đơn mất, xóa, bỏ, hỏng …các trường hợp khác liên quan đến hóa đơn.

– Hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế điện tử, nộp tiền thuế…

– Cách tính và kê khai một số loại thuế khác

Phần 3: Học thực hành kế toán trên chứng từ thực tế – Thực hành lên sổ sách và lập báo cáo trên Excel

– Hướng dẫn viết hóa đơn GTGT

– Lập phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập, phiếu xuất, ủy nhiệm chi……

– Thực hành thiết lập sổ sách kế toán trên Excel theo hình thức Nhật ký chung các nghiệp vụ kinh tế: Thu, chi, mua bán hàng hóa, mua sắm CCDC, TSCĐ, Ủy nhiệm chi, báo nợ, báo có…

– Thực hành tính phân bổ chi phí và trích khấu hao TSCĐ..

– Thực hành tính lương và tỷ lệ trích các khoản theo lương như: BHXH, BHYT, BHTN…

– Hướng dẫn tập hợp doanh thu khác, chi phí khác

– Hướng dẫn Các bút toán kết chuyển xác định lỗ lãi, tính thuế TNDN

– Hướng dẫn lập bảng cân đối phát sinh.

– Hướng dẫn lập BCTC

– Hướng dẫn in các báo cáo, sổ chi tiết, sổ tổng hợp các tài khoản…

Phần 4. Hướng dẫn các kỹ năng cần thiết khi thực hiện quyết toán thuế.

– Kỹ năng lưu giữ chứng từ, sổ sách đảm bảo thuận lợi khi quyết toán thuế.

– Kỹ năng giải quyết một số vấn đề liên quan đến chứng từ, sổ sách

Phần 5. Cách khắc phục những sai phạm dẫn đến bị xử phạt thuế trong thanh tra, kiểm toán doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNDN đối với các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, công trình xây lắp…

+ Giải đáp các tình huống quản lý chuyên sâu, đặc biệt là các sai sót và vi phạm pháp luật của các DN bị xử phạt qua các cuộc thanh tra, kiểm toán ở các loại hình Doanh nghiệp và hướng dẫn DN cách giải trình và Quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN theo chính sách thuế mới đạt hiệu quả cao trong kỳ Quyết toán thuế năm.

  1. Thời gian học: Tất cả các ngày trong tuần:

Sáng:   Từ 8h đến 11h

Chiều: Từ 14h đến 17h

Tối:     Từ 18h đến 21h

 

(Thời gian học do học viên tự linh động, học viên rảnh lúc nào đến học lúc đó, không cố định giờ, không giới hạn số buổi – ATC cam kết đào tạo cho tới khi học viên thành nghề và có chính sách hỗ trợ học viên sau khi kết thúc khóa học).

 Liên hệ và đăng ký học tại:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO ATC

 Địa chỉ: Số 09 Đại Lộ Lê Lợi – Đông Hương – TP Thanh Hóa ( cách Bưu Điện tỉnh Thanh Hoá 500m về hướng đông, hướng đi BigC).

 Liên hệ để tham gia học thử 01 buổi miễn phí trước khi đăng ký: 0948.815.368

 Truy cập website để biết chi tiết khóa học: http://hocketoantaithanhhoa.vn/

SHARE

NO COMMENTS

Comments are closed.