Mỹ châm ngòi chiến tranh thương mại khắp thế giới

Mỹ châm ngòi chiến tranh thương mại khắp thế giới

59
SHARE

uần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế nhập khẩu lên hàng hóa của Mexico vì vấn đề nhập cư. Giới quan sát cho rằng việc này một lần nữa chứng tỏ ông Trump sẵn sàng dùng thương mại làm công cụ trong mọi tình huống, để đạt mục tiêu chính sách. Nó cũng là tín hiệu với các đối tác thương mại của Mỹ, rằng những lời đe dọa và các cuộc xung đột sẽ trở thành điều bình thường trong thương mại toàn cầu. Ít nhất là khi ông Trump còn tại nhiệm.

Dĩ nhiên, Mexico không phải mục tiêu duy nhất của Mỹ. Hiện tại, quốc gia này còn xung đột thương mại với hàng loạt nền kinh tế khác.

1. Trung Quốc

Một cảng biển ở Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: NYT

Một cảng biển ở Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: NYT

Cuộc chiến với Trung Quốc là xung đột thương mại lớn nhất của ông Trump, cũng là mối quan tâm lớn nhất của các nhà kinh tế học và nhà đầu tư toàn cầu. Cuộc chiến này đã kéo dài gần một năm qua, ảnh hưởng đến dòng chảy hàng hóa và dịch vụ trị giá hơn 730 tỷ USD hàng năm giữa hai quốc gia.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có các hoạt động thương mại không công bằng. Sau nhiều vòng, hai nước đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Cuộc chiến còn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Việc đàm phán cũng đình trệ từ đầu tháng 5, sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc thay đổi các cam kết đã thống nhất trước đó. Ông Trump sau đó nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%, đồng thời đe dọa đánh thuế toàn bộ hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ. Trung Quốc ngay sau đó cũng trả đũa và tìm kiếm nhiều cách khác để phản công Mỹ. Giới phân tích cho rằng đồng NDT và các khoáng sản chủ chốt có thể được Trung Quốc đem ra làm vũ khí.

Nếu cuộc chiến thương mại này kéo dài hoặc leo thang, ảnh hưởng có thể sẽ rất lớn. Các công ty Mỹ có lợi nhuận khá lớn từ thị trường Trung Quốc. Quốc gia này hiện cũng là công xưởng của cả thế giới. Ngược lại, Trung Quốc cần  xuất khẩu sang Mỹ để duy trì tăng trưởng kinh tế. Họ cũng muốn có các công nghệ tiên tiến, như chip máy tính hay phần mềm từ Mỹ để củng cố tăng trưởng.

Trong nội bộ chính quyền Mỹ, nhiều người cho rằng Mỹ đã quá phụ thuộc vào Trung Quốc và đặt mục tiêu dài hạn là tách rời hai nền kinh tế này. Một số công ty cũng đã cân nhắc lại sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Vì thế, với Trung Quốc, bất kỳ động thái trả đũa nào cũng có thể đẩy nhanh quá trình này.

2. Nhật Bản

Ông Trump từng gọi mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản là “đồng minh quý báu” và nói rằng ông muốn có một mối quan hệ gần gũi với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Dù vậy, điều này cũng chẳng giúp Nhật Bản thoát sự đe dọa.

Dù đã quyết định hoãn, ông Trump tuyên bố sẽ vẫn áp thuế nhập khẩu lên xe hơi Nhật, trừ phi hai nước đạt một thỏa thuận thương mại. Nhà Trắng cũng muốn nông dân Mỹ có quyền tiếp cận lớn hơn tại thị trường Nhật Bản. Ông Trump còn muốn các hãng xe Nhật xây thêm nhiều nhà máy tại Mỹ, để ngày càng nhiều xe hơi được lắp ráp bởi công nhân Mỹ.

Đạt thỏa thuận với Mỹ là việc quan trọng với ông Abe. Nhiều năm qua, ông đã nỗ lực vực dậy tăng trưởng của Nhật Bản, trong bối cảnh nước này gặp nhiều thách thức khi kinh tế Trung Quốc đi xuống. Mà Trung Quốc lại là thị trường tiêu thụ chính thiết bị và hàng hóa cho Nhật Bản.

3. Mexico

Xe tải chở hàng ở Tijuana (Mexico). Ảnh: NYT

Xe tải chở hàng ở Tijuana (Mexico). Ảnh: NYT

Người ta cho rằng xung đột giữa Mỹ và Mexico đã chấm dứt, khi năm ngoái, ba nước đạt thỏa thuận mới có tên Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada, thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Đến tháng 5 năm nay, Mỹ cũng gỡ bỏ thuế nhôm, thép với hai nước này.

Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump đã khơi lại căng thẳng thương mại hai nước, khi tuyên bố áp thuế 5% với hàng nhập khẩu Mexico từ ngày 10/6. Thuế này sẽ tăng dần lên 25% nếu nước này không chặn được hoạt động nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ qua biên giới Mexico. Lời đe dọa của ông Trump đang làm dấy lên câu hỏi về số phận Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada.

Bên cạnh đó, cũng như với Nhật Bản, ông Trump đe dọa áp thuế lên xe nhập khẩu từ Mexico. Rất nhiều nhà máy xe hơi của Mỹ và Nhật Bản hiện đặt tại Mexico, với chuỗi cung ứng rải khắp nước Mỹ.

4. Liên minh Châu Âu (EU)

Công nhân trong một nhà máy thép ở ANgeli (Italy). Ảnh: NYT

Công nhân trong một nhà máy thép ở Angeli (Italy). Ảnh: NYT

Năm ngoái, Mỹ áp thuế nhập khẩu nhôm thép lên hàng loạt đồng minh ở châu Âu. EU sau đó cũng trả đũa bằng việc áp thuế với 2,8 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Ông Trump cũng đe dọa đánh thuế 25% lên hàng triệu xe hơi và linh kiện xe nhập khẩu vào Mỹ mỗi năm. Động thái này có thể gây thiệt hại cho các bang như Alabama hay Nam Carolina – nơi có các nhà máy lắp ráp lớn của Mercedes-Benz và BMW.

Ông Trump cho rằng xe hơi và linh kiện xe nhập khẩu gây thiệt hại cho các hãng ôtô Mỹ, đồng thời đe dọa an ninh quốc gia. “Tôi muốn nói rằng EU đối xử với chúng ta còn tệ hơn Trung Quốc. Họ đưa Mercedes-Benz sang đây như là đưa bánh quy sang vậy”, ông nói.

Tháng trước, Nhà Trắng đã hoãn quyết định này, dành ra 6 tháng cho hai bên đàm phán thỏa thuận thương mại. Dù vậy, Mỹ vốn cũng đang gặp khó trong đàm phán với EU, do EU từ chối cân nhắc yêu cầu cho phép nhiều nông phẩm Mỹ vào thị trường này hơn. Chính quyền Trump cho biết nếu thỏa thuận không có điều khoản về nông nghiệp, Quốc hội sẽ không thông qua.

Giới chính trị gia tại châu Âu thì cho rằng các hoạt động nông nghiệp tại Mỹ khiến họ cần duy trì rào cản thương mại này. Còn các nước như Pháp hay Bỉ lại không muốn tham gia đàm phán, vì Mỹ năm 2017 từ chối ký vào một thỏa thuận về biến đổi khí hậu toàn cầu.

5. Ấn Độ

Ấn Độ là nước mua nhiều hạnh nhân nhất của Mỹ. Họ đã dọa áp thuế nhập khẩu 20% lên loại hạt này, đồng thời áp thuế lên hàng loạt sản phẩm nông nghiệp, sắt, thép của Mỹ để đáp trả việc Washington áp thuế lên thép của New Delhi. Thuế này đã được trì hoãn vài lần và dự kiến có hiệu lực vào ngày 16/6.

Tuần trước, ông Trump cũng thông báo có ý định chấm dứt việc ưu tiên thương mại với Ấn Độ, đồng nghĩa sẽ áp thuế với số hàng hóa trị giá lên tới 5,6 tỷ USD từ Ấn Độ. Việc này vẫn chưa  xảy ra. Tuy vậy, nếu nó được hiện thực hóa, Ấn Độ được cho là sẽ đáp trả Mỹ bằng đòn tương tự.

6. Thổ Nhĩ Kỳ

Tháng 8/2018, Mỹ áp thuế 50% với thép và 20% với nhôm Thổ Nhĩ Kỳ với lý do an ninh quốc gia và tiền tệ, trong bối cảnh căng thẳng thương mại với các đồng minh NATO leo thang. Đến tháng 5 năm nay, thuế này đã được giảm một nửa.

Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ giảm thuế với một số hàng hóa Mỹ. Trước đó, họ áp thuế với 1,8 tỷ USD hàng hóa nước này. Dù vậy, ông Trump cũng đã chấm dứt việc ưu tiên thương mại cho Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 17/5, qua đó áp thuế lên 1,66 tỷ USD hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Kế toán dành cho người chưa biết tại Thanh Hóa

Học kế toán thực tế tại Thanh Hóa

Học kế toán thuế ở Thanh Hóa

Khóa học Kế toán này được thiết kế dành riêng cho các học viên chưa từng học về kế toán. Các bạn có thể là:

Sinh viên của các ngành nghề  khó xin việc sau khi ra trường bởi vì ngành nghề các bạn học trong trường đại học, cao đắng khi ra trường không còn phù hợp với xu thế hiện tại nữa.

Bạn mới tốt nghiệp THCS hoặc PTTH và chưa từng tiếp xúc với bất kỳ một chuyên ngành học nào đó?

Hoặc bạn đang đi làm một công việc nào đó không liên quan về kế toán nhưng đang muốn chuyển sang nghề kế toán.

  1. NỘI DUNG KHÓA HỌC KẾ TOÁN CHO NGƯỜI CHƯA TỪNG HỌC

Phần 1: Học nguyên lý kế toán

Tại sao lại phải học nguyên lý kế toán. Bời nó là cơ sở ban đầu cho bạn nắm chắc được các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, cách định khoản, để khi đi làm thực tế nhìn một hóa đơn chứng từ nào bất kỳ tại mọi loại hình doanh nghiệp bạn cũng đã biết đưa hóa đơn, chứng từ này vào phân hệ nào?

– Chương 1: Nguyên lý kế toán chung

– Chương 2: Mua hàng

– Chương 3: Bán hàng và các khoản giảm trừ doanh thu

– Chương 4: Về tài sản cố đinh

– Chương 5: Kế toán về công cụ dụng cụ

– Chương 6: Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương

– Chương 7: Kế toán công nợ

– Chương 8: Kế toán chi phí và tính giá thành sản phẩm

– Chương 9: Các bút toán về kết chuyển

– Chương 10: Phần tổng hợp chung

Phần 2: Học kê khai thuế

Kê khai thuế là một công việc mà mọi kế toán cần phải biết. Tuy nó không khá phực tạp nhưng nó cần có những nguyên tắc riêng khi kê khai và đòi hỏi cần có kỹ năng, kinh nghiệm.

– Hướng dẫn cách cài đặt phầm mềm HTKK mới nhất, khai báo các thông tin cần thiết

– Thực hành lập tờ khai thuế GTGT, TNCN theo tháng và quý. Khai bổ sung..

– Thực hành lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng và quý.

– Thực hành lập báo cáo quyết toán thuế TNCN, TNDN cuối năm.

– Thuế thu nhập cá nhân: đăng ký MST, chứng từ khấu trừ thuế, gia cảnh, quyết toán TNCN,..

– Hóa đơn: hướng dẫn lập, thông báo phát hành, hóa đơn mất, xóa, bỏ, hỏng …các trường hợp khác liên quan đến hóa đơn.

– Hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế điện tử, nộp tiền thuế…

– Cách tính và kê khai một số loại thuế khác

Phần 3: Học thực hành kế toán trên chứng từ thực tế – Thực hành lên sổ sách và lập báo cáo trên Excel

– Hướng dẫn viết hóa đơn GTGT

– Lập phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập, phiếu xuất, ủy nhiệm chi……

– Thực hành thiết lập sổ sách kế toán trên Excel theo hình thức Nhật ký chung các nghiệp vụ kinh tế: Thu, chi, mua bán hàng hóa, mua sắm CCDC, TSCĐ, Ủy nhiệm chi, báo nợ, báo có…

– Thực hành tính phân bổ chi phí và trích khấu hao TSCĐ..

– Thực hành tính lương và tỷ lệ trích các khoản theo lương như: BHXH, BHYT, BHTN…

– Hướng dẫn tập hợp doanh thu khác, chi phí khác

– Hướng dẫn Các bút toán kết chuyển xác định lỗ lãi, tính thuế TNDN

– Hướng dẫn lập bảng cân đối phát sinh.

– Hướng dẫn lập BCTC

– Hướng dẫn in các báo cáo, sổ chi tiết, sổ tổng hợp các tài khoản…

Phần 4. Hướng dẫn các kỹ năng cần thiết khi thực hiện quyết toán thuế.

– Kỹ năng lưu giữ chứng từ, sổ sách đảm bảo thuận lợi khi quyết toán thuế.

– Kỹ năng giải quyết một số vấn đề liên quan đến chứng từ, sổ sách

Phần 5. Cách khắc phục những sai phạm dẫn đến bị xử phạt thuế trong thanh tra, kiểm toán doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNDN đối với các loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, công trình xây lắp…

+ Giải đáp các tình huống quản lý chuyên sâu, đặc biệt là các sai sót và vi phạm pháp luật của các DN bị xử phạt qua các cuộc thanh tra, kiểm toán ở các loại hình Doanh nghiệp và hướng dẫn DN cách giải trình và Quyết toán thuế TNDN, thuế TNCN theo chính sách thuế mới đạt hiệu quả cao trong kỳ Quyết toán thuế năm.

  1. Thời gian học: Tất cả các ngày trong tuần:

Sáng:   Từ 8h đến 11h

Chiều: Từ 14h đến 17h

Tối:     Từ 18h đến 21h

 

(Thời gian học do học viên tự linh động, học viên rảnh lúc nào đến học lúc đó, không cố định giờ, không giới hạn số buổi – ATC cam kết đào tạo cho tới khi học viên thành nghề và có chính sách hỗ trợ học viên sau khi kết thúc khóa học).

 

  1. Liên hệ và đăng ký học tại:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO ATC

 

Địa chỉ: Số 09 Đại Lộ Lê Lợi – Đông Hương – TP Thanh Hóa ( cách Bưu Điện tỉnh Thanh Hoá 500m về hướng đông, hướng đi BigC).

 

Liên hệ: 0948 815 368

Truy cập website để biết chi tiết khóa học:http://atcketoan.vn/hoc-ke-toan-o-thanh-hoa/

SHARE

NO COMMENTS

Comments are closed.