Dân Trung Quốc đau đầu vì giá thực phẩm trong thương chiến...

Dân Trung Quốc đau đầu vì giá thực phẩm trong thương chiến với Mỹ

123
SHARE

Căng thẳng thương mại với Mỹ đẩy giá thực phẩm tăng đến mức nhiều người Trung Quốc giờ đây ví hoa quả “đắt như vàng”.

Một phụ nữ Trung Quốc trong siêu thị hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Một phụ nữ Trung Quốc trong siêu thị hồi tháng 3. Ảnh: Reuters.

Công việc kinh doanh thường luôn nhộn nhịp tại chợ đầu mối Tân Phát Địa ở phía nam thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, nơi cửa hàng, quán ăn và khách hàng thường mua bán trái cây, rau củ bằng thùng, còn các chủ sạp luôn bận rộn.

Nhưng vào một buổi chiều gần đây, các chủ sạp táo tại khu chợ này lại ngồi ngáp ngắn ngáp dài. Giá táo đã tăng gần gấp đôi, lên tới hơn 12 tệ/kg (khoảng 1,75 USD), khiến người mua hàng không mấy mặn mà.

“Ai ăn táo thời điểm này chắc hẳn phải rất giàu”, Li Tao, người bán táo hơn 20 năm, chia sẻ. Theo ông, người lao động nhập cư không thể đủ tiền ăn táo bởi chúng quá đắt đỏ.

Trung Quốc đang phải vật lộn với tình trạng suy thoái kinh tế và cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, giờ đây lại thêm phần lo lắng khi giá thực phẩm tăng cao. Không chỉ táo, các loại hoa quả và rau xanh khác cũng đều tăng giá. Giá thịt lợn tăng vọt trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành. Thịt gà, thịt bò, thịt cừu cũng không nằm ngoài cơn bão tăng giá.

Ngoài giá thực phẩm tăng, Trung Quốc dường như không chứng kiến tình trạng lạm phát trên diện rộng. Tuy nhiên, chi phí thực phẩm tăng đang dần trở thành chủ đề nóng. Chính phủ tiếp tục trấn an người dân rằng nguồn cung cấp thực phẩm vẫn dồi dào trong khi họ thực hiện các biện pháp bình ổn giá.

Theo George Magnus, chuyên gia tại Trung tâm Trung Quốc thuộc Đại học Oxford, dù mức lạm phát chung có thể không cao, việc giá những loại thực phẩm thường thấy như thịt lợn, hoa quả, rau xanh tăng có thể ảnh hưởng đến hành vi chi tiêu của người tiêu dùng và đây là vấn đề tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Ngay cả Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tỏ ra ngạc nhiên về tình hình giá cả hiện nay khi ông tới thăm một cửa hàng bán trái cây ở tỉnh Sơn Đông. “Giá đã tăng cao đến vậy ư?”, ông nói sau khi người bán hàng cho biết giá táo đã tăng hơn hai lần so với năm ngoái.

Giá thực phẩm tăng bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã khiến hơn một triệu con lợn bị tiêu hủy. Về hoa quả và rau củ, chính quyền Trung Quốc đổ lỗi cho thời tiết và khẳng định giá tăng chỉ là tạm thời.

“Ai cũng quan tâm tới giá hoa quả, rau củ và thịt lợn”, Chejun Pan, giám đốc điều hành lĩnh vực thực phẩm và nông sản tại trung tâm nghiên cứu RaboResearch, nói.

Các chuyên gia Trung Quốc cũng đang theo dõi tình trạng lây lan của một loại sâu bệnh có tên sâu keo mùa thu, thường gây hại cho những loại cây trồng như lúa, cao lương và ngô. Hơn 900 km2 đồng ruộng đã bị loài sâu này phá hoại, và tác động của nó đối với giá cả lương thực sẽ thể hiện rõ nhất vào cuối năm nay.

Giá thực phẩm tăng trùng với thời điểm nhạy cảm của nền kinh tế Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo người dân về một thời kỳ khó khăn phía trước, khi căng thẳng thương mại với Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Dữ liệu công bố hồi tuần trước cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chững lại. Hồi tháng ba, Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận kinh tế đang chịu nhiều áp lực và Bắc Kinh phải giảm kỳ vọng tăng trưởng trong năm nay.

Giá cả thực phẩm tăng tạo nên nỗi lo về lạm phát. Giới chuyên gia nhận định đây chưa phải vấn đề quá lớn với Trung Quốc, song vấn đề này vẫn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các hộ gia đình cũng như giới lãnh đạo.

Một chợ hoa quả ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: New York Times.

Một chợ hoa quả ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: New York Times.

Tháng 4, giá thịt lợn đã tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá thực phẩm nói chung tăng 6,1%. Các lãnh đạo ngành nông nghiệp Trung Quốc cảnh báo giá thịt lợn năm nay có thể tăng tới 70%. Một tuần trước, giá nhóm 7 loại quả phổ biến cũng đạt mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Tình trạng tăng giá bắt đầu lan sang các loại thực phẩm khác. Giá thịt lợn cao khiến một số nhà hàng và gia đình chuyển sang dùng thịt gà, thịt bò hay thịt cừu, làm giá những loại thịt này tăng theo. Bên cạnh đó, tình trạng các thương lái và lò mổ tăng mua để tích trữ thịt đợi mức giá cao hơn đã làm rối loạn mạng lưới cung cấp thịt từ trang trại đến bàn ăn.

Chưa rõ việc tăng giá có ảnh hưởng tới các khu vực khác của nền kinh tế hay không nhưng nhận thức về tình trạng lạm phát có thể khiến nhân viên tại những công ty nhà nước yêu cầu tăng lương, Harry Broadman, cựu chánh văn phòng Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, hiện là chủ tịch một công ty tư vấn toàn cầu, đánh giá. “Đây không chỉ là một vấn đề kinh tế. Đây là vấn đề kinh tế chính trị”, Broadman nhấn mạnh.

Trên mạng, những ý kiến bất bình đang xuất hiện ngày càng nhiều. Trong một bài đăng của hiệp hội dinh dưỡng Trung Quốc khuyên mỗi người dân nên ăn ít nhất 500 g rau và 250 g hoa quả mỗi ngày, một bình luận thu hút được nhiều chú ý hơn cả: “Tôi không đủ tiền để ăn nữa rồi. Hoa quả giờ đắt như vàng”.

LỚP HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH TỔNG HỢP THỰC TẾ TẠI TRUNG TÂM KẾ TOÁN CHUYÊN NGHIỆP ATC

 

Lớp học thực hành kế toán tổng hợp thực tế tại Kế toán ATC là khóa học kế toán thực hành tốt nhất tại Thanh Hóa dành cho những người muốn làm kế toán thực tế: Thực hành kê khai thuế, hoàn thiện sổ sách, lập Báo cáo tài chính, Quyết toán thuế cuối năm …

Trong khóa học kế toán thực hành tổng hợp thực tế này các bạn sẽ ĐƯỢC TRỰC TIẾP làm các công việc của người kế toán tổng hợp thực tế ngoài Doanh nghiệp phải làm hiện nay như:

– Xử lý hóa đơn chứng từ, kê khai thuế (thực hành trên phần mềm HTKK), hạch toán xử lý các nghiệp (thực hành nhập liệu vào Mẫu số sách Excel và phần mềm Misa)
– Thủ tục với các cơ quan chức năng như: Cơ quan thuế, Cơ quan BHXH, Sở lao động thương binh xã hội, Sở kế hoạch đầu tư, Liên đoàn lao động …
– Các thủ tục như: Thủ tục đặt in, phát hành hóa đơn, thủ tham gia BHXH, thủ tục đăng ký thang bảng lương, đăng ký MST cá nhân, đăng ký người phụ thuộc…
– Xử lý toàn bộ các nghiệp vụ như: Tính lương, trích BHXH, trích khấu hao, xuất nhập tồn, tính giá thành, kết chuyển, tính thuế TNCN, Tính thuế TNDN tạm tính …
– Xử lý các trường hợp sai sót như: Hóa đơn viết sai, kê khai sai (điều chỉnh bổ sung) …
– Trực tiếp tổng hợp số liệu để lập Báo cáo tài chính và Tờ khai quyết toán thuế TNCN, TNDN
– Áp dụng theo các chế độ kế toán mới nhất hiện nay (Thông tư 133 và 200)

Những người phù hợp với Khóa học thực hành kế toán thực tế này:
– Những bạn sinh viên kế toán mới ra trường, đã học kế toán (Biết định khoản hạch toán)
– Những bạn đang làm kế toán viên, kế toán nội bộ …

-> Các bạn muốn tự mình lên được Báo cáo tài chính và Quyết toán thuế cuối năm.

 

1/ NỘI DUNG KHÓA HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC TẾ:

Các bạn sẽ được bàn giao cho 1 bộ hóa đơn chứng từ thực tế gồm: Phiếu thu, chi, xuất kho nhập kho, hóa đơn bán hàng, hóa đơn GTGT, các biểu mẫu …
=> Dựa vào đó Giáo viên (Kế toán Trưởng) sẽ hướng dẫn các bạn xử lý số liệu cụ thể như sau:

Phần 1: Học kế toán thuế thực hành kê khai, Lập tờ khai Quyết toán thuế trên phần mềm HTKK 

– Cập nhật những Luật thuế mới nhất hiện nay (Những chú ý của Luật thuế mới).
– Công việc của người kế toán cần làm đối với DN mới thành lập, đối với DN đã và đang hoạt động.
– Các thủ tục với Cơ quan thuế như: Thủ tục nộp mẫu 06/GTGT, thủ tục đặt in hóa đơn, thông báo phát hành hóa đơn, đăng ký tài khoản ngân hàng với sở kế hạch hạch đầu tư…
– Thực hành xử lý hóa đơn: Cách viết hóa đơn, xử lý hóa đơn khi viết sai, Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
– Thực hành kê khai lệ phí môn bài: Xác định mức lệ phí môn bài phải nộp, kê khai qua mạng.
– Thực hành kê khai thuế GTGT: Cách xác định kê khai theo khấu trừ hay trực tiếp, cách kê khai theo tháng hay theo quý, cách lập tờ khai thuế GTGT trên phần mềm HTKK, cách kê khai điều chỉnh bổ sung khi kê khai sai.
– Thực hành thuế TNCN: Cách tính thuế TNCN, Cách đăng ký MST cá nhân, người phụ phuộc giảm trừ gia cảnh …
– Thực hành thuế TNDN: Cách tính thuế TNDN tạm tính hàng quý, thuế suất …
– Xác định các khoản chi phí được trừ, không được trừ, miễn thuế … khi tính thuế TNCN và TNDN
– Thực hành lập Tờ khai Quyết toán thuế TNCN, TNDN (Phân tích từng chi tiểu trên tờ quyết toán thuế)

Phần 2: Thực hành lên sổ sách, lập BCTC trên Excel với 3 loại hình doanh nghiệp là: Thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu (Áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 133):

– Hướng dẫn cách lựa chọn Chế độ kế toán, hình thức ghi sổ, tính giá hàng tồn kho, phương pháp trích khấu hao TSCĐ … sao cho phù hợp với DN.
– Các thủ tục với Cơ quan chức năng như: Thủ tục đăng ký thang bảng lương, tham gia BHXH, đăng ký phương pháp trích khấu hao TSCĐ…
– Hướng dẫn sử dụng những hàm thường dùng để làm sổ sách kế toán trên Excel.
– Thực hành nhập liệu (hạch toán) vào số sách kế toán Excel tất cả các nghiệp vụ như: Mua hàng, bán hàng, tính lương, trích BHXH, tính phân bổ CCDC, trích khấu hao TSCĐ, nhập xuất tồn ….
– Thực hành xử lý các nghiệp vu khó như: Hàng bán trả lại, Chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, hàng khuyến mãi, cho biếu tặng, tiêu dùng nội bộ, hàng về trước hóa đơn về sau …
– Thực hành lập các sổ: Sổ quỹ tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, Sổ cái các TK, Bảng tổng hợp công nợ, bảng thanh toán tiền lương …
– Thực hành kết chuyển các bút toán cuối kỳ như: Kết chuyển thuế, doanh thu, chi phí, cân đỗi lãi lỗ …
– Thực hành lập Báo cáo tài chính: Bảng cân đối kế toán, Thuyết minh BCTC, Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, Lưu chuyển tiền tệ (Phân tích báo cáo tài chính)

Phần 3: Thực hành lên sổ sách, lập BCTC trên phần mềm Misa với loại hình doanh nghiệp: Sản xuất (Áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 200):

– Sang phần 3 này thì các bạn sẽ được thực hành với lại hình DN khó hơn và tổng hợp hơn đó là DN: Sản xuất (Thêm phần tính giá thành và áp dụng theo Thông tư 200)
-> Tức là chương trình đào tạo cũng giống như phần 2: Từ việc thiết lập phân hệ trên phần mềm Misa, hạch toán vào phần mềm, hoàn thiện sổ sách, Lập Báo cáo tài chính trên Misa…

Ngoài việc được thực hành làm các công việc kế toán thực tế trên các bạn còn được chia sẻ các KINHG NGHIỆM và KỸ NĂNG thực tế như: Kỹ năng quyết toán thuế với cơ quan thuế, cách đối đáp và giải trình với cơ quan thuế, tối tưu chi phí thuế phải nộp…

 

TRUNG TÂM KẾ TOÁN CHUYÊN NGHIỆP ATC – ATC UY TÍN, CHUYÊN NGHIỆP

– Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực làm dịch vụ kế toán cho các DN và dạy học kế toán thực tế Công ty TNHH Tư vấn và đào tạo ATC cam kết đào tạo bạn trở thành 1 người kế toán giỏi, thành thạo nghiệp vụ, xử lý báo cáo nhậy bén cho Doanh nghiệp…

Tặng MIỄN PHÍ khóa học TIN HỌC VĂN PHÒNG và KHÓA KẾ TOÁN PHẦN MỀM Misa, Fast, Vietsun khi nhập học khoá học kế toán.

  • Học viên được thực hành tất cả các loại hình kế toán: Kế toán thương mại, dịch vụ, kế toán sản xuất, kế toán xây dựng…
  • Học viên học xong khóa học được cấp chứng chỉ tương đương kinh nghiệm 3 năm đi làm thực tế.
  1. Thời gian họcTất cả các ngày trong tuần:

Sáng:   Từ 8h đến 11h

Chiều: Từ 14h đến 17h

Tối:     Từ 18h đến 21h

 

(Thời gian học do học viên tự linh động, học viên rảnh lúc nào đến học lúc đó, không cố định giờ, không giới hạn số buổi – ATC cam kết đào tạo cho tới khi học viên thành nghề và có chính sách hỗ trợ học viên sau khi kết thúc khóa học).

Trung tâm dạy kế toán thực hành ở Thanh Hóa

  1. Liên hệ và đăng ký học tại:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO ATC

 

Địa chỉ: Số 89 Đại Lộ Lê Lợi – Đông Hương – TP Thanh Hóa ( cách Bưu Điện tỉnh Thanh Hoá 1km về hướng đông, hướng đi BigC).

Liên hệ để đăng ký: 0948.815.368/ 0961.815.368

Truy cập website để biết chi tiết khóa học: http://atcketoan.vn/hoc-ke-toan-o-thanh-hoa/

 

SHARE

NO COMMENTS

Comments are closed.