Chi phí tiền lương trong doanh nghiệp.

Chi phí tiền lương trong doanh nghiệp.

100
SHARE

Chi phí tiền lương trong doanh nghiệp.

Có thể nói, chi phí tiền lương là bộ phận chi phí không thể thiếu hoạt động của bất cứ loại hình doanh nghiệp nào. Vậy tại sao trong quá kiểm tra quyết toán thuế, có doanh nghiệp bị loại hàng tỷ chi phí tiền lương, có doanh nghiệp thậm chí không được tính trừ một đồng chi phí tiền lương nào.

Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau sẽ không được trừ:

Thứ nhất: Chi tiền lương, tiền công và các khoản phải trả khác cho người lao động doanh nghiệp đã hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng thực tế không chi trả hoặc không có chứng từ thanh toán theo quy định của pháp luật.

Thứ hai:  Các khoản tiền lương, tiền thưởng, chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty. Điều này có nghĩa, khi ký hợp đồng lao động phải thể hiện cụ thể mức lương và các khoản tiền thưởng nếu có.

Các khoản tiền thưởng, mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động nếu muốn được tính vào chi phí được trừ phải được quy định ngay trong hợp đồng lao động hoặc trong quy chế tài chính của công ty, tức là cơ quan thuế phải có căn cứ để xác định mức chi lương, thưởng này có phù hợp hay không.

Thứ ba: Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (do một cá nhân làm chủ); thù lao trả cho các sáng lập viên, thành viên của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị mà những người này không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh.

Trên đây là một vài vấn đề nhỏ chia sẻ với các bạn về cách hạch toán chi phí tiền lương để được chấp nhận là chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc hạch toán quỹ lương như thế nào cho hợp lý, làm thế nào để vừa có lợi cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo được lợi ích của người lao động mà vẫn làm đúng pháp luật thuế các bạn có thể vui lòng liên hệ với trung tâm đào tạo kế toán- tin học uy tín nhất Thanh Hóa- Trung tâm ATC để được hướng dẫn cụ thể và chia sẻ kinh nghiệm từ những giảng viên có thâm niên và vững chuyên môn thuế các bạn nhé!

Học kế toán tại Thanh Hóa

Học kế toán ở Thanh Hóa

Học tin học văn phòng ở Thanh Hóa

Học tin học văn phòng tại Thanh Hóa

Địa chỉ học tin học cấp tốc tại Thanh Hóa

Học kế toán thuế ở Thanh Hóa

Hoc ke toan cap toc o Thanh Hoa

Hoc ke toan cap toc tai Thanh Hoa

Học kế toán ở Thanh Hóa

 

SHARE

NO COMMENTS

Comments are closed.