Bối rối ứng xử khi người miền trong ra Bắc sống

Bối rối ứng xử khi người miền trong ra Bắc sống

93
SHARE

Nhiều người miền trong nói đùa rằng, ra miền Bắc sống giống như ra nước ngoài vì khác biệt cả về ngôn ngữ lẫn văn hóa.

Võ Duy Tân (25 tuổi, quê Quảng Ngãi) là nhân sự cấp cao của một công ty truyền thông tại Malaysia, đã có 4 năm học đại học ở Hà Nội.

“Trước khi ra thì trong nhà dặn phải để ý lời ăn tiếng nói vì người miền Bắc rất ý tứ. Quả thật là như vậy, không những ý tứ, giọng điệu của họ cũng bình thản. Cũng nhờ thế mà sau thời gian ở ngoài này mình có thêm sự chừng mực trong ăn nói”, Tân kể.

Nét văn hóa của người miền Bắc mang đậm tính truyền thống và lễ nghĩa so với người miền trong. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Nét văn hóa của người miền Bắc mang đậm tính truyền thống và lễ nghĩa so với người miền trong. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Người Bắc có thói quen ăn sẽ mời cơm cả nhà, kể cả những người có mặt ở đó mà không ăn. Trong khi ở quê Quảng Ngãi của Tân, chỉ ai đang ngồi ăn mới mời. Do vậy, mới đến chơi nhà người bạn Hà Nội, cậu đã bị nhắc khéo. Dần dần, thay vì hấp tấp cầm đũa, cậu chậm rãi mời từng người. Đến giờ, khi đã ra nước ngoài làm việc, cậu vẫn giữ thói quen đó.

Câu của miền Bắc đủ chủ ngữ vị ngữ, và có từ “ạ” cuối câu. Nhiều khi Tân nói trống không như ở quê nên bị nhận những cái nhăn mặt đầy khó hiểu. Sau để chắc ăn, anh thêm hết “ạ” ở cuối câu như “chào buổi sáng ạ”, “mày ăn chưa ạ”…

Nguyễn Sơn (27 tuổi, TP HCM, nhiếp ảnh gia) ra Hà Nội được một năm cũng hiểu được nhiều nét văn hóa của người miền Bắc trong những bữa ăn, đặc biệt ở trong những buổi tiệc cưới.

“Đám cưới ở Sài Gòn, mình ăn một bữa nhà trai hay nhà gái là xong. Còn ở đây ăn 2,3 ngày luôn. Mới đầu mình ra nói giọng Nam pha Bắc bị đớ và nhanh nên mọi người khó hiểu, xin cái chén ăn cơm họ đưa cái ly, sau mới biết phải xin cái bát mới đúng”.

Điều anh ấn tượng nhất là phong cách xưng hô của người miền Bắc. Họ thể hiện tình cảm khắng khít nhiều hơn người miền Nam. Dù gặp ai lớn hay bé họ đều xưng “anh” trước rồi sau đó giới thiệu mới phân vai vế.

Người miền Nam ra Bắc vẫn thường nhầm lẫn giữa cái ly và cái chén. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Người miền Nam ra Bắc vẫn thường nhầm lẫn giữa cái ly và cái chén. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Chị Vũ Hồng Hạnh (36 tuổi, nhà tuyển dụng tại một công ty truyền thông), chia sẻ, “mình từ miền Nam ra Bắc lấy chồng, bố mẹ chồng dặn ra đường gặp ai cũng phải chào. Nghĩ trong đầu ra đường gặp bao nhiêu người thì chắc chào không nổi. Rồi chào thì phải chào to không người ta nói mình bất lịch sự”.

Từ TP HCM theo chồng ra Hải Dương 2 năm qua, chị Hạnh vẫn chưa thể chào hỏi nhanh nhảu như những người xung quanh. Thế nhưng, khi về quê nhà, chị vẫn giữ thói quen “chào từ nhà ra ngõ”, khiến nhiều hàng xóm bất ngờ không kịp chào lại.

Nỗi nhớ ẩm thực nhiều khi khiến chị man mác buồn. Chị cho biết, cà phê và bánh mì là hai thứ rất phổ biến ở miền Nam. Còn ở miền Bắc tìm bánh mì thịt buổi sáng và quán cà phê lê la khó như tìm trà đá và phở ở TP HCM. Người miền Bắc không hảo ngọt và ăn vặt, nên muốn tìm một ly chè ngon hay một gói bánh tráng trộn, chị phải đi cách nhà khá xa.

Tố Trinh (30 tuổi, nhân viên ngân hàng, quê Quảng Nam), ở Hà Nội hơn một năm, kể có lần chị với một người bạn Hà Nội đi mua nấm mèo, hỏi cả chợ không ai biết đó là món gì. Chị mô tả với người bán đó là món hay xắt nhỏ làm “ram”. Giải thích cho ai cũng lắc đầu, sau đó chị phải tự vào quầy tìm. Thì ra, “nấm mèo” chị muốn mua chính là mộc nhĩ, còn “ram” chính là nem rán.

Người miền Bắc chuộng trà đá vỉa hè như một món đặc sản. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Người miền Bắc chuộng trà đá vỉa hè như một món ‘đặc sản’. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Chị Trinh cho rằng rắc rối của mình với người miền Bắc xuất phát từ ngôn ngữ nhiều hơn là khác biệt văn hóa. “Mỗi lần có việc gì là cứ cuống lên chạy qua chỗ sếp ‘chết choa, chừ làm ren đây anh’. Sếp nghe không hiểu gì luôn, dần dần rồi cũng quen mà. Mọi người bảo giọng miền Trung chất phác thiệt thà đó”, chị cười xòa kể lại.

Thời gian mới ra Hà Nội, bà mẹ một con cảm thấy như chuyển qua một đất nước khác. Trên truyền hình, chị Trinh thấy biên tập viên thời sự nói dễ nghe, nhưng ra ngoài mới biết giọng địa phương không hề đơn giản. Ngay cả lúc chị đi mua đồ ở tạp hóa cũng khó khăn vì nói số 4, số 1 hay chữ “dao”, chữ “lăn”…là một thử thách.

Thế nhưng, chỉ trong nửa năm, chị đã có thể dùng giọng miền Bắc khi đi chợ hay mua sắm nhờ bắt chước trên tivi. Còn đi làm chị vẫn nói tiếng Quảng

Học tin học tại Thanh Hóa

Hoc tin hoc tai Thanh Hoa

Trung tâm dạy tin học ở Thanh Hóa

Lớp học tin học ở Thanh Hóa

Trung tâm dạy tin học ở Thanh Hóa

Khóa học tin học văn phòng cho người chưa từng học

Bạn có biết?

– 90% các nhà quản lý trên thế giới dùng excel hàng ngày để quản trị.

– Phần lớn mọi người đều không nhận thức được hết tầm quan trọng của Word Excel Powerpoint  vì chỉ khai thác được 5 – 10% công dụng thật sự của các ứng dụng này.

– Theo một cuộc điều tra ở Mỹ, hơn 80% ứng viên cho rằng kỹ năng tin học văn phòng là kỹ năng tối cần thiết nơi văn phòng, công sở.

Và bạn cũng biết

Trung tâm đào tạo kế toán – Tin học ATC với đội ngũ giáo viên Tin học có kinh nghiệm lâu năm, nắm chắc kiến thức và có quy trình dạy cho từng đối tượng, cùng với hình thức đào tạo giáo viên kèm từng học viên đã tạo uy tín và chất lượng đào tạo tốt nhất tại Thanh Hóa.

Phương pháp dạy tại ATC

DẠY học theo phương thức KÈM TỪNG NGƯỜI như hình thức bạn đi học gia sư, lớp có nhiều học viên nhưng mỗi học viên đều được kèm riêng đến khi thành thạo

– THỜI GIAN HỌC KHÔNG GIỚI HẠN  vì còn tuỳ thuộc bạn học nhanh hay chậm.  Số buổi học trong một tuần. Bạn không cần phải đăng lý trước lịch học. Bạn có thể đến bất cứ lúc nào miễn là trong khung thời gian các ca học. Bạn đến lúc nào thì sẽ học lúc đó. Bạn có thể đến muộn, về sớm.

– Giáo viên tin học kinh nghiệm lâu năm, nắm chắc kiến thức , thân thiện, nhiệt tình, HẾT LÒNG VÌ HỌC VIÊN.

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH TIN HỌC VĂN PHÒNG TẠI ATC

  1. Phần tin học văn phòng Word

+ Giới thiệu tổng quan về Word

+ Hướng dẫn sử dụng Unikey

+ Soạn thảo, định dạng font chữ, cỡ chữ chuẩn

+ Chèn bảng biểu, sơ đồ, hình ảnh…

+ Tạo thư mời và một số tính năng nâng cao

+ Căn chỉnh lề và in ấn

  1. Phần tin học văn phòng Excel

+ Giới thiệu tổng quan về excel

+ Tạo bảng tính, định dạng bảng tính

+ Học sử dụng hàm, liên kết các hàm

+ Chèn tranhảnh, biểu đồ…

+ Lọc dữ liệu, kết xuất dữ liệu

+ Căn chỉnh và in ấn

  1. Phần tin học văn phòng Powerpoint

+ Làm quen với powerpoint

+ Tạo slide, thiết kế slide đẹp

+ Chèn hình ảnh, bảng biểu, sơ đồ trong slide

+ Tạo hiệu ứng cho slide, tạo thao tác tự động

+ Trình chiếu powerpoint

  1. Phần kỹ năng liên quan đến internet

Tìm kiếm dữ liệu trên internet, lập email, gửi email, dữ liệu đám mây….

* Thời gian học: Tất cả các ngày trong tuần Sáng 8h – 11h, Chiều từ 14h – 17h, Tối từ 18h30 00 – 21h

(Thời gian học do học viên tự linh động, học viên rảnh lúc nào đến học lúc đó, không cố định giờ)

* Cam kết: Không giới hạn thời gian học, Học viên học đến khi thành nghề.

Liên hệ và đăng ký học tại:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO ATC

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ – TIN HỌC VĂN PHÒNG ATC

 

Địa chỉ: Số 89 Đại Lộ Lê Lợi – P.Đông Hương – TP Thanh Hóa ( cách Bưu Điện tỉnh Thanh Hoá 500m về hướng đông, hướng đi BigC).

Tel:  0948 815 368 – 0961 815 368

Website: http://atcketoan.vn/

Email: daotao.atc@gmail.com

 

SHARE

NO COMMENTS

Comments are closed.